Categories

 

 

การไปสเปนเริ่มจากต้องนั่ง Metro ไปต่อท่ารถทัวร์ที่จะมุ่งตรงไปสนามบิน Beauvis เป็นสนามบินขนาดเล็กสำหรับเดินทางระยะสั้นๆ ภายในประเทศ และประเทศใกล้เคียง แต่ Metro จุดนี้ไม่ได้เชื่อมกับสถานีรถทัวร์เลย มีป้ายบอกทางสักพักก็หายไป ทางไหนล่ะเนี่ย คนก็ไม่มีเลยเพราะยังเช้ามืด อ่ะ..มีคุณลุงเดินผ่านมาคนนึ่ง

“Excuse me, which’s way to go to Bus station to connect the airport?”

“This way but not à gauche or à droite.” คือ คุณลุงดูเหมือนจะพูดอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ก็พยายามช่วยชี้ทางให้ แกชี้มือบอกว่าเดินไปทางนี้ แต่ทางไปมันก็ไม่ใช่ทั้งซ้ายและขวา อ้าว...แล้วยังไงล่ะ คือเพื่อนก็สอนมาแค่ซ้าย-ขวาภาษาฝรั่งเศสเค้าออกเสียงว่าไง แต่มากกว่านี้ก็ไม่เค้าใจภาษาคุณลุงเหมือนกัน แล้วแกก็ทำมือต่ออธิบายประมาณว่าทางเป็นซิกแซกไปมา อ่อ...อืม...ชีวิตมันจะเจอเรื่องง่ายๆ บ้างก็ไม่ได้นะ

“Merci” ยิ้มขอบคุณคุณลุงแล้วก็เดินไปตามทางนั้น

เดินขึ้นจาก Metro ออกมาเป็นเวลาประมาณ 6 โมงเช้า ท้องฟ้าจึงยังมืดครึม ความจริงแล้วควรจะต้องนั่งอยู่บนรถแล้วด้วยซ้ำ แต่ตึกบริเวณนั้นยังเปิดไฟกันอยู่ทำให้ต้องแวะถ่ายรูปเก็บบรรยากาศอีกหน่อย เพราะความสุนทรีย์แค่ไม่กี่นาทีก็ทำให้พลาดรถเที่ยว 6 โมงเช้า จึงต้องรอให้คันต่อมาเต็มก่อนรถถึงจะออก ก็เลยสายไปอีก 20 นาที ตายล่ะๆ...จะไปทันไหม เริ่มนั่งกระวนกระวายบิดเกร็งในช่องท้อง เครียดๆ ที่นี่เค้าขับรถตามกฎจราจรกันดีจริงๆ คิดถึงรถเมล์เล็กสีเขียวของเมืองไทยขึ้นมาทันที ฉันจะไม่สายแน่ๆ ถ้ามีคนขับที่ดูเหมือนเมายาบ้าตลอดเวลาขนาดนั้น

 

 

 

 

พอลงจากรถก็รีบคว้ากระเป๋าวิ่งไปเข้าแถวเช็คอิน พยายามหาแถวที่สั้นที่สุดโดยไม่ดูตาม้าตาเรือเลยว่าเข้าผิดแถว

“@ # $ % ^& * > - / <” พนักงานพยายามแจ้งว่าเที่ยวบินของฉันน่ะปิดเช็คอินไปแล้ว และบอกอะไรบ้างอย่างซึ่งฟังไม่รู้เรื่องเลย จะพูดภาษาฝรั่งเศสทำไมเนี่ยฟังไม่ออกนะ

“Sorry, can you speak English? Please help me on board.”

“Yes, I speak English to you. + * & ^ % $ @ # !” พนังงานหญิงผมบ๊อบสีทองอร่ามทำตาถล่นใส่ฉัน

อู๊ยยยย...อึ้งไปเลยเราฟังเค้าไม่ออกเลยว่ากำลังพูดภาษาเดียวกันอยู่หรือเนี่ย พยายามสื่อสารกันอยู่นาน สุดท้ายเธอก็หมดความพยายามและหันไปเรียกเจ้าหน้าที่อีกคนให้พาฉันไปแทน

พนักงานคนใหม่ดูเหมือนจะตำแหน่งใหญ่กว่าพนักงานที่เคาน์เตอร์เช็คอิน ดูใจดีกว่า และพูดรู้เรื่องกว่าด้วย เธอแจ้งว่าให้พนักงานที่เคาน์เตอร์เช็คอินให้ได้แล้ว แต่ไม่สามารถโหลดกระเป๋าได้ทัน ดังนั้นต้องหิ้วขึ้นเครื่องไปเอง ก็ตอนจองตั๋วทางอินเทอร์เน็ตจริงๆ แล้วมีให้เลือก 2 ราคา ถ้าถือกระเป๋าใบเล็กที่น้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม และถือขึ้นเองจะถูกกว่า อุตส่าห์เสียเงินเพิ่มตั้ง 11 ยูโรเพื่อไม่ต้องแบก สุดท้ายก็ต้องถือขึ้นเอง ในตอนแรกพนักงานกังวลเรื่องนี้ คงกลัวว่าฉันจะทำเรื่องเคลมเอาเงินคืนเพราะว่าจะไม่สามารถทำได้แล้ว คงพยายามจะอธิบายเรื่องนี้ให้ฟัง เอาเถอะ...อย่างน้อยไม่ตกเครื่องก็ดีใจสุดๆ แล้ว

 

บ๊าย...บาย โรแมนติกซิตี้ อีก 2 วันเจอกันใหม่นะ

 


edit @ 28 Mar 2010 01:28:22 by หมี่แห้ง

Comment

Comment:

Tweet